ที่ตั้ง: เกม Slotxo899 ธุรกิจ BTK - ลิงค์หลักของทางเดินคมนาคมตะวันออก - ตะวันตก: รัฐมนตรีช่วยว่าการ

BTK - ลิงค์หลักของทางเดินคมนาคมตะวันออก - ตะวันตก: รัฐมนตรีช่วยว่าการ

author:墨湘舜 ที่มา: ไซต์ดั้งเดิม เวลา:2019-10-08

ตาม

อุซเบกิสถานเฝ้าดูโครงการในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานแบบหลากหลายรวมทั้งทางรถไฟถนนทะเลและการเชื่อมโยงทางอากาศที่ดำเนินการโดยพันธมิตรต่างประเทศ - อาเซอร์ไบจาน, จอร์เจีย, ตุรกี, คาซัคสถานและเติร์กเมนิสถานด้วยความสนใจและมองโลกในแง่ดี อุซเบกิสถานซาฮิบ Saifnazarov บอกเทรนด์

"การเปิดตัวเส้นทางการขนส่งที่มีประโยชน์และมีประสิทธิภาพร่วมกันนั้นสร้างเงื่อนไขที่จำเป็นทั้งหมดสำหรับการรวมประเทศของเราให้ประสบความสำเร็จในกระบวนการพัฒนาเศรษฐกิจโลกโครงการเหล่านี้มีความสำคัญมากสำหรับการดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศการพัฒนาศักยภาพการส่งออกอย่างยั่งยืน ของผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในประเทศของเรา "รัฐมนตรีช่วยว่าการกล่าวว่า

นอกจากนี้เขายังกล่าวว่าทางเดินเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความน่าดึงดูดใจของทางเดินผ่านที่วิ่งผ่านอาณาเขตของประเทศของเราและอนุญาตให้ใช้โครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่งได้อย่างมีประสิทธิภาพรวมถึงเพิ่มปริมาณการขนส่งสินค้าในทิศทางต่าง ๆ

"ในเรื่องนี้เราไม่สามารถประมาทความสำคัญของทางรถไฟบากู - ทบิลิซิ - คาร์สทั้งสำหรับประเทศในเอเชียกลางและอนุทวีปโดยทั่วไปเนื่องจากมันถูกเรียกว่าเป็นลิงค์สำคัญในทางเดินขนส่งขนาดใหญ่" ตะวันออก - ตะวันตก "Saifnazarov กล่าว

BTK จะมีส่วนร่วมในการสร้างทางเดินรถไฟสายเดียว "จีน - ประเทศในเอเชียกลาง - ทะเลแคสเปียน - อาเซอร์ไบจาน - จอร์เจีย - ตุรกี" ซึ่งจะช่วยให้เข้าถึงท่าเรือเมดิเตอร์เรเนียนรวมถึงตลาดยุโรปผ่านอุโมงค์มาร์เรย์ "ตามที่รัฐมนตรีช่วยว่าการ

"การคาดการณ์แสดงให้เห็นว่าผู้โดยสารหนึ่งล้านคนและสินค้า 6.5 ล้านตันต่อปีจะถูกขนส่งไปตามเส้นทาง Baku-Tbilisi-Akhalkalaki-Kars สันนิษฐานว่าระดับการขนส่งอาจเพิ่มขึ้นเป็นสามล้านคนและ 17 ล้านตันของ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคาดว่าจะดึงดูดปริมาณการขนส่งสินค้าที่สำคัญจากจีนและคาซัคสถาน "Saifnazarov กล่าว

อุซเบกิสถานมีความสนใจที่จะใช้และเพิ่มปริมาณของการขนส่งสินค้าการค้าต่างประเทศตามทางเดินนี้ตามที่ Saifnazarov กล่าว

รัฐมนตรีช่วยว่าการกล่าวเสริมว่าการสร้างทางรถไฟทำให้สามารถสร้างทางเดินเชื่อมต่อทางเลือกสองเส้นทางสำหรับอุซเบกิสถานตามเส้นทางต่อไปนี้: Hodjidavlet / สถานี Farab –Turkmenbashi - ท่าเรือ Baku-Tbilisi - สถานี Kars-Ankara-Istanbul 3,414 กิโลเมตร); สถานี Karakalpakia - ท่าเรือ Aktau - ท่าเรือ Baku-Tbilisi - สถานี Akhalkalaki - สถานี Kars-Ankara-Istanbul (2,820 กม.)

ตาม Saifnazarov ต้นทุนการขนส่งและเวลาสำหรับเส้นทางใหม่จะลดลงอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับเส้นทางผ่านอิหร่าน: Khojidavlet / Farab สถานี - Serakhs / Mashhad สถานี -Razi / Kapikroy สถานี (ชายแดนอิหร่านตุรกี) - 2,375 กิโลเมตร

ในเรื่องนี้อุซเบกิสถานเห็นว่าจำเป็นที่จะต้องจัดการกับปัญหาของการสรุปข้อตกลงที่เหมาะสมเกี่ยวกับการขนส่งการขนส่งสินค้ารวมถึงการประยุกต์ใช้การกำหนดอัตราค่าโดยสารที่เหมาะสมสำหรับการขนส่งตามเส้นทางใหม่

“ การเปิดตัวรถไฟ Baku-Tbilisi-Kars จะช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ด้านการค้าและเศรษฐกิจของเราเพิ่มความสามารถในการขนส่งและศักยภาพทางเศรษฐกิจของประเทศของเราอย่างมีนัยสำคัญและโดยทั่วไปมีส่วนช่วยให้เกิดความเจริญรุ่งเรืองทั่วทั้งภูมิภาค”

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พิมพ์บทความนี้】 【ปิดหน้าต่าง】【กลับไปด้านบน】 [
บทความที่เกี่ยวข้อง
บทความแนะนำ
栏目导航


热点导读
เกม Slotxo899:BTK จะเข้าประจำการในปี 2560
เว็บไซต์เกม Slotxo899:Delta Air กระชับกฎสำหรับสัตว์บริการบนเครื่องบิน
เกม Slotxo899:Federal Reserve ยุติการดำเนินการบังคับใช้กับธนาคารแห่งอเมริกาในปี 2010
เกม Slotxo899:ราคาทองคำในอาเซอร์ไบจานลดลง
เกม Slotxo899:กลุ่ม HNA ของจีนต้องการเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้น Deutsche Bank: แหล่งที่มา
เกม Slotxo899:กลุ่มชาวเกาหลีใต้ยื่นฟ้อง Apple CEO เรื่องการชะลอตัวของ iPhone
เกม Slotxo899:การปรับโครงสร้างใหม่ของ Macy เพื่อลดตำแหน่งงาน 100 ตำแหน่งประหยัดได้ $ 100 ล้านต่อปี
ยินดีต้อนรับ!:รัฐมนตรี: การเติบโตของการส่งออกที่ไม่ใช่น้ำมันของอาเซอร์ไบจานเป็น 10% [ภาพถ่าย]
เว็บไซต์เกม Slotxo899:ฮุนไดอาจหยุดการผลิตที่โรงงานแห่งหนึ่งในจีนเนื่องจากการถูกชะลอตัวลง
ยินดีต้อนรับ!:Altria กำลังเจรจาเพื่อถือหุ้นชนกลุ่มน้อยใน Juul: แหล่งข้อมูล