ที่ตั้ง: เกม Slotxo899 ธุรกิจ กลุ่มผู้ผลิตรถยนต์เตือนเรื่องศุลกากรหลังการส่งออก Brexit, ระเบียบอนุมัติ

กลุ่มผู้ผลิตรถยนต์เตือนเรื่องศุลกากรหลังการส่งออก Brexit, ระเบียบอนุมัติ

author:滑耗 ที่มา: ไซต์ดั้งเดิม เวลา:2019-09-01

BRUSSELS (รอยเตอร์) - ผู้ผลิตรถยนต์ในยุโรปกล่าวว่าพวกเขาต้องการให้สหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรปกำหนดวิธีการอนุมัติยานพาหนะเป้าหมายด้านสิ่งแวดล้อมและศุลกากรอย่างเร่งด่วนเพื่อให้เกิดผลกระทบต่อภาคยานยนต์

ธงชาติถูกวาดลงบนกุญแจรูปรถยนต์เพื่อขายในลอนดอนสหราชอาณาจักรวันพฤหัสบดีที่ 17 ธันวาคม 2558 REUTERS / Luke MacGregor

สมาคมผู้ผลิตรถยนต์ในยุโรป ACEA ซึ่งเป็นตัวแทนของผู้ผลิตรถยนต์ 15 รายที่มีโรงงานในยุโรปออกเอกสารเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาโดยเน้นประเด็นสำคัญสามด้านซึ่งทั้งหมดนี้สามารถเพิ่มต้นทุนหรือทำลายห่วงโซ่อุปทานที่เชื่อมโยงอย่างแน่นหนา

เจ้าหน้าที่ของ ACEA กล่าวในการแถลงข่าวว่าสมาชิกมีความกังวลเกี่ยวกับใบรับรองความสอดคล้องที่รู้จักกันในชื่อ "การอนุมัติประเภท" ที่มอบให้กับประเภทยานพาหนะซึ่งปัจจุบันมีการออกโดยหน่วยงานในประเทศสหภาพยุโรปแห่งหนึ่งและใช้ได้สำหรับกลุ่มทั้งหมด

พวกเขาถามว่าการอนุมัติประเภทดังกล่าวหลายร้อยประเภทที่ได้รับอนุมัติแล้วโดยหน่วยงานของสหภาพยุโรปจะยังคงใช้ได้ในสหราชอาณาจักร

“ หากปราศจากความต่อเนื่องทางกฎหมายนี้จะเกิดความสับสนวุ่นวายในตลาด มันอาจนำไปสู่การปิดกั้นการส่งออกทั้งสองด้านของช่องทาง "นาย Erik Jonnaert เลขาธิการ ACEA กล่าว

สหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรปตกลงกันในวันจันทร์ถึงช่วงการเปลี่ยนภาพเพื่อหลีกเลี่ยง Brexit "หน้าผา" ในปีหน้า แต่พื้นที่ขนาดใหญ่ของความสัมพันธ์ด้านกฎระเบียบในอนาคตของพวกเขายังคงถูกตัดสินรวมถึงอุตสาหกรรมยานยนต์ที่เคลื่อนย้ายส่วนประกอบจำนวนมาก ไปข้างหน้าผ่านช่องทาง

ACEA เรียกร้องให้สหภาพยุโรปและสหราชอาณาจักรยอมรับการยอมรับร่วมกันสำหรับการอนุมัติประเภทในอดีตและอนาคต ไม่เช่นนั้นผู้ผลิตรถยนต์จะต้องเผชิญกับค่าใช้จ่ายประมาณ 450,000 ถึง 600,000 ยูโร ($ 552,600- $ 737,800) ต่อรุ่นเพื่อการอนุมัติซ้ำ

ตัวรถยังสนับสนุนให้ทั้งสองฝ่ายยอมรับขั้นตอนศุลกากรที่ง่ายขึ้นและทำให้มั่นใจว่าเจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการตรวจสอบที่จำเป็นได้อย่างรวดเร็วที่สุด

แม้จะไม่มีหน้าที่ที่เป็นไปได้ ACEA กล่าวว่าพิธีการศุลกากรสามารถเพิ่ม€ 100-150 ต่อค่าใช้จ่ายต่อคัน

“ การตรวจสอบศุลกากรใหม่ใด ๆ อันเป็นผลมาจาก Brexit จะมีค่าใช้จ่ายและลดประสิทธิภาพการผลิตซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการผลิตแม้จะหยุดในกรณีที่รุนแรง” Jonnaert กล่าว

ACEA ยังเป็นห่วงโดยกฎของสหภาพยุโรปว่าด้วยการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์โดยเฉลี่ยของรถยนต์ใหม่ที่จำหน่ายในปี 2564 ที่ 95 กรัมต่อกิโลเมตร ผู้ผลิตรถยนต์กล่าวว่ามีเป้าหมายที่จะบรรลุเป้าหมายนี้สำหรับสหภาพยุโรปรวมถึงสหราชอาณาจักร

อย่างไรก็ตามหากสหราชอาณาจักรถูกนำออกจากการคำนวณสิ่งนี้จะทำให้อุตสาหกรรมยานยนต์ยากขึ้นเนื่องจากสหราชอาณาจักรมีสัดส่วนของรถยนต์ไฮบริดและรถยนต์ไฟฟ้าที่สูงขึ้น

Jonnaert กล่าวว่าคณะกรรมาธิการยุโรปซึ่งเป็นผู้นำในการเจรจา Brexit สำหรับสหภาพยุโรปยังไม่ได้ยินดีที่จะหารือเกี่ยวกับปัญหาเหล่านี้ “ เราได้ยินว่าพวกเขากำลังทำงานอยู่และไม่ต้องการมีส่วนร่วมในตอนนี้” เขากล่าว

($ 1 = 0.8143 ยูโร)

รายงานโดย Philip Blenkinsop; แก้ไขโดย David Stamp

มาตรฐานของเรา:
พิมพ์บทความนี้】 【ปิดหน้าต่าง】【กลับไปด้านบน】 [
บทความที่เกี่ยวข้อง
บทความแนะนำ
栏目导航


热点导读
ยินดีต้อนรับ!:การจ้าง Goldman ของเยอรมนีทำให้เกิดความกลัวต่ออิทธิพลของธนาคาร
ยินดีต้อนรับ!:Samsung Elec กำลังจะเปิดตัวในไตรมาสที่สามและเป็นไตรมาสที่ 3
ยินดีต้อนรับ!:Altria กำลังเจรจาเพื่อถือหุ้นชนกลุ่มน้อยใน Juul: แหล่งข้อมูล
เกม Slotxo899:XR iPhone ของ Apple เป็นรุ่นที่ขายดีที่สุดของ บริษัท
เกม Slotxo899:ฝ่ายนิติบัญญัติสหภาพยุโรปเพื่อตรวจสอบการใช้ข้อมูลของผู้ใช้ Facebook ในทางที่ผิด
เว็บไซต์เกม Slotxo899:JPMorgan ธนาคารแห่งชาติของประเทศแคนาดาอื่น ๆ ทดสอบการออกตราสารหนี้ในบล็อกเชน
ยินดีต้อนรับ!:รัฐมนตรี: การเติบโตของการส่งออกที่ไม่ใช่น้ำมันของอาเซอร์ไบจานเป็น 10% [ภาพถ่าย]
เว็บไซต์เกม Slotxo899:ฮุนไดอาจหยุดการผลิตที่โรงงานแห่งหนึ่งในจีนเนื่องจากการถูกชะลอตัวลง
เว็บไซต์เกม Slotxo899:ทรัมป์รายงานข้อสังเกตปิดการบันทึกการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและแคนาดา
เกม Slotxo899:พิเศษ: Ecclestone ปิดตัวข่าวลือซีรีส์คู่แข่ง